Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

CÁN BỘ NỮ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH NGHỆ AN VỚI LỊCH SỬ 70 NĂM PHÁT TRIỂN

Tác giả : ThS. Phạm Thị Như Quỳnh
File đính kèm: Không có

ThS. Phạm Thị Như Quỳnh
Phó Trưởng khoa Dân Vận

    70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã để lại rất nhiều dấu ấn đậm nét trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh nhà; cùng với quá trình đó là sự lớn mạnh về mọi mặt và sự đóng góp đáng ghi nhận của nữ cán bộ, viên chức qua các thời kì nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Lịch sử nhà trường qua nhiều lần đổi tên, chia tách, sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy. Trải qua quá trình đó, số lượng đội ngũ cán bộ, viên chức ngày càng lớn mạnh, đặc biệt số lượng nữ viên chức nhà trường tăng lên rất nhanh qua các thời kì. Cụ thể:

    Thời kỳ từ 1946 đến 1975 ở Trường Đảng Lê Hồng Phong có 18 đồng chí trên tổng số 130 cán bộ viên chức nhà trường là nữ. Trường Hành chính Nghệ Tĩnh có 8/31; Trường Thanh vận Lý Tự Trọng Nghệ Tĩnh có 3/20 đồng chí.

    Thời kỳ từ 1976 đến 1993 ở Trường Đảng Trần Phú Nghệ Tĩnh có 25 đồng chí trên tổng số 88 cán bộ viên chức nhà trường là nữ; Trường Đảng tại chức Nghệ Tĩnh có 2/31 đồng chí; Trường Hành chính Nghệ Tĩnh có 11/38; Trường Thanh vận Lý Tự Trọng Nghệ Tĩnh có 15/ 31 đồng chí.

    Thời kỳ từ 1993 đến nay có 60/128 đồng chí; và hiện nay với tổng số 67 cán bộ viên chức nhà trường thì nữ có 37 đồng chí chiếm 55,2%.

    Về chất lượng, qua số liệu thống kê các thời kỳ cho thấy từ năm 1993 trở về trước đa số chị em làm việc ở phòng hành chính quản trị, số chị em được đào tạo để làm giảng viên rất ít, có những giai đoạn không có ai, có giai đoạn chỉ duy nhất 1 người. Cụ thể: giai đoạn 1946 - 1975 tổng số nữ là 29/181 cán bộ viên chức thì chỉ có 3 chị làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy; ở giai đoạn 1976 - 1993 con số đó là 53/188 đồng chí và có 12 là giảng viên của các trường.

    Từ năm 1993 trở lại đây, nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, chị em đã nỗ lực trong việc thu xếp công việc gia đình để học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, đi nghiên cứu thực tế ở cơ sở nên chất lượng của nữ cán bộ, viên chức nhà trường ngày càng tăng lên rõ nét; ở thời điểm hiện tại có 37 nữ cán bộ, viên chức trong nhà trường thì 27 chị có trình độ thạc sĩ, trong đó có 3 chị đang làm nghiên cứu sinh, 15 chị có trình độ cao cấp lí luận chính trị, 7 chị trung cấp lí luận chính trị, đa số giảng viên nữ đã học lớp phương pháp dạy học tích cực, 10 chị đã chuyển ngạch giảng viên chính, chuyên viên chính.

    Có nhiều chị được đánh giá cao về trình độ, năng lực và được bổ sung vào quy hoạch Đảng ủy; Ban giám hiệu, BCH công đoàn, trưởng, phó các khoa phòng của nhà trường; một số chị được điều động, bổ nhiệm đảm nhận nhiều vị trí quan trọng ở tại trường. Tính đến nay có 3 chị được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường; 2 đồng chí giữ chức vụ Trưởng khoa, 7 đồng chí nữ là giảng viên các khoa được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa, phòng trong nhà trường. Một số nữ cán bộ, viên chức nhà trường có nhiều sự luân chuyển theo hướng phát triển như tháng 8/2011 cô Đinh Thị Lệ Thanh hiệu trưởng nhà trường chuyển sang làm Phó CTHĐND tỉnh; một số chuyển sang giảng dạy ở các trường đại học hoặc làm việc tại  các Ban Đảng của Tỉnh ủy…

    Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, bồi dưỡng, Nhà trường đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, trong đó nữ viên chức của nhà trường có nhiều đóng góp và được ghi nhận. Từ năm 2005 đến 2015 trong các hội thi giảng viên dạy giỏi các cấp chị em tham gia đều được được đánh giá từ loại giỏi trở lên, có 4 chị: Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Kim Oanh và Nguyễn Thị Thanh được công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Học viện do HVCTQG HCM tổ chức. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, cấp tỉnh; viết bài nghiên cứu lí luận và tổng kết thực tiễn đăng trên trang Web, nội san nhà trường và các tạp chí có chỉ số ISSN trong nước số lượng chị em tham gia ngày càng nhiều và có kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, từ năm 2006 đến nay có 21 lượt các chị làm chủ nhiệm đề tài khoa học cấp khoa, cấp trường trên tổng số 58 đề tài  được hội đồng nghiệm thu đánh giá từ loại khá trở lên; 1 chị có sáng kiến  kinh nghiệm được công nhận ở cấp tỉnh.

    Với sự trưởng thành và đóng góp đó, lãnh đạo nhà trường qua các thời kì đã có sự ghi nhận và tôn vinh chị em để được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Cụ thể: Từ năm 2005 đến 2015 có 35 lượt chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 9 chị được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 3 chị được Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; 1 chị được Công đoàn viên chức Việt Nam tặng bằng khen; năm 2012 cô Bùi Thị Hoa – Trưởng khoa Nhà nước Pháp luật được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

     Không chỉ quan tâm tới lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, chị em còn tham gia tích cực công tác đoàn thể, hoạt động nhân đạo từ thiện, ủng hộ quỹ trẻ em nghèo vượt khó, quỹ chất độc da cam…. Duy trì thường xuyên việc động viên thăm hỏi khi gia đình đồng chí, đồng nghiệp gặp khó khăn hoạn nạn tạo nên mối đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái. Nữ viên chức nhà trường luôn phấn đấu vừa công tác tốt, vừa xây dựng gia đình hoà thuận, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Với thiên chức làm vợ, làm mẹ, các chị luôn chăm lo xây dựng tổ ấm gia đình. Mặc dầu một số chị em điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng trong mọi hoàn cảnh đã cố gắng khắc phục để chăm sóc gia đình, nuôi dạy con trở thành con ngoan, trò giỏi, đỗ đạt cao trong các kỳ thi, nhiều cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh và quốc gia. Ở địa bàn khu dân cư các chị đã gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, thi đua xây dựng nếp sống văn hoá mới. 100% gia đình các chị được bình chọn là gia đình văn hóa.

    Để có được sự trưởng thành và kết quả như trên của nữ cán bộ, viên chức nhà trường qua các thời kì là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn, hạn chế của chị em và sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám hiệu, lãnh đạo các khoa phòng, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Tiếp nối truyền thống đó, trước yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của nhà trường, của xã hội; đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường nói chung và đội ngũ nữ viên chức nói riêng đã, đang và không ngừng tiếp tục phấn đấu nâng cao trình độ mọi mặt, cập nhật kiến thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh./.

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn