Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

TRUYỀN THỐNG LÀ ĐIỂM TỰA

Tác giả : Lê Văn Minh
File đính kèm: Không có

 Lê Văn Minh
Nguyên GVC. Khoa Xây dựng Đảng

    Năm 2016 đã đi qua hơn nửa chặng đường. Được biết nhà trường năm nay sẽ long trọng kỷ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng - Trường Chính trị tỉnh Nghệ An (1946 – 2016) và ngay từ đầu năm không khí đã náo nức, khẩn trương; là một giảng viên đã có nhiều năm gắn bó với câu chuyện sưu tầm lịch sử của Nhà trường, đêm nay trong tôi lại dấy lên biết bao điều suy nghĩ.

    Đã tròn 17 năm kể từ lúc tôi được giao nhiệm vụ đi sưu tầm tư liệu, tài liệu lịch sử và gặp gỡ nhân chứng của các thời kỳ để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 55 năm rồi 60 năm truyền thống của nhà trường; đây là lần đầu tiên kể từ khi các nhà trường làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh hợp nhất thành Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (nay là Trường Chính trị) thực hiện công việc này. Nói sao hết niềm vui của đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên toàn trường khi Ban Giám hiệu thông báo chủ trương trên bởi trước đó năm 1986 Trường Đảng Trần Phú – Nghệ Tĩnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống với rất nhiều những ấn tượng sâu sắc trong cán bộ, giảng viên và học viên. Do nhiều nguyên nhân, dịp kỷ niệm 45 năm rồi 50 năm cứ lần lượt trôi qua trong tĩnh lặng.

    Ai cũng mong muốn sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm thật đúng với tầm vóc của một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp cơ sở của toàn tỉnh. Nhưng làm như thế nào, bắt đầu từ đâu... lại chẳng hề dễ dàng. Sau bao nhiêu trao đổi, trăn trở... đồng chí Hoàng Ky, Hiệu trưởng quyết định trước hết phải cố gắng tìm hiểu để khôi phục lại nguyên dạng của lịch sử.

    Từ quyết định đó, Ban sưu tầm các tư liệu, tài liệu lịch sử của nhà trường được thành lập do đồng chí Hà Đức Nhân, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban. Do tất cả các thành viên đều là cán bộ lãnh đạo các khoa, phòng kiêm nhiệm thêm công việc này nên với vai trò của một chuyên viên của Phòng Khoa học – Thông tin – Tư liệu, tôi được giao trực tiếp triển khai các hoạt động của ban.

    Về phía mình, khi nhận nhiệm vụ, bản thân tôi cũng hết sức hồ hởi bởi như vậy tôi sẽ có dịp được phát huy những kiến thức khoa học lịch sử mà tôi đã được tiếp thu khi theo học ở Khoa Sử - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Bên cạnh đó, với công việc được giao, tôi sẽ có điều kiện để thỏa mãn một yêu thích đã có từ thời còn đang học phổ thông là “lục tìm trong sách báo” như lời tự bạch của Các Mác với con gái là Gienny và Lôra. Chính với tâm trạng này, ngay sau buổi họp đầu tiên của Ban vào giữa tháng 5 năm 1999 tôi hăng hái bắt tay vào công việc.

    Trước hết tôi tìm đến Trung tâm lưu trữ trực thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. May mắn cho tôi là ngay buổi đầu tiên tôi đã gặp anh Ngân, một người quen cũ lúc này đang phụ trách trung tâm. Thế là sau vài câu chào hỏi xã giao, tôi bắt đầu bới tìm trong kho tài liệu đồ sộ mà trung tâm đang lưu giữ. Thật khó nói hết những gian nan của công việc ấy bởi tài liệu đa phần quá cũ nát nên việc tra cứu đòi hỏi phải hết sức cẩn thận. Ngoài ra, cái nắng nóng của mùa hè cộng với cái ngột ngạt trong kho tài liệu do phải sử dụng các loại hóa chất bảo quản càng làm cho cái vất vả như tăng lên. Tôi chợt nhận ra, sự khó khăn sẽ nhiều hơn gấp bội so với những tưởng tượng của mình. Dẫu vậy, sau hơn hai tuần miệt mài ở trung tâm, tôi đã thu được những tài liệu bước đầu hết sức quý giá mà nhờ đó đã xác định được tính chân thực của thời điểm mở lớp đào tạo cán bộ đầu tiên ở Nghệ An là tháng 11 năm 1946.

    Tạm dừng công việc ở Trung tâm lưu trữ của Tỉnh ủy, tôi báo cáo đồng chí trưởng ban và xin phép đi tìm gặp một số nhân chứng mà qua tài liệu lưu trữ tôi đã tìm hiểu được.

    Theo sự mách bảo của tài liệu lưu trữ, tôi ra Hà Nội tìm gặp các bác Ngô Xuân Hàm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thời kỳ 1946, Đàm Xuân Dung, nguyên Trưởng ban Tổ chức rồi Phó Giám đốc Trường Đảng Nghệ An thời kỳ 1946-1947, Cao Ngọc Thọ, nguyên Phó Giám đốc trường, Hoàng Nhật Tân nguyên giảng viên lớp đầu tiên, Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên học viên lớp đầu tiên... Qua những câu chuyện sinh động của các bác, bức tranh tổng quan về Trường Đảng Nghệ An trong những ngày đầu, năm đầu đã dần dần hiện ra rõ nét.

    Từ Hà Nội trở về, tôi lại lao sang Trung tâm lưu trữ của UBND tỉnh để tìm hiểu sự ra đời và quá trình hoạt động của Trường Hành chính tỉnh Nghệ An. Đã có kinh nghiệm trong lần sưu tầm tài liệu ở Tỉnh ủy nên lần này việc lục tìm nhanh hơn và nhờ đó năng suất, hiệu quả được nâng lên rõ rệt. Cụ thể, qua hơn một tuần làm việc, tôi đã có trong tay những tài liệu lịch sử về sự ra đời, nhiệm vụ chính trị, tổ chức bộ máy, những con người cụ thể và lý do giải thể, tái lập của Trường Hành chính Nghệ An trong những năm 60 của thế kỷ XX. Với những tài liệu mới thu thập được trong lần này, tôi tức tốc lên đường ra Diễn Châu, Quỳnh Lưu để gặp gỡ các bác Nguyễn Quốc Sủng, nguyên Phó Hiệu trưởng đầu tiên, Trần Văn Ất, nguyên Phó Hiệu trưởng khi tái lập, Hồ Sĩ Tạo, nguyên Phó Giám đốc Trường Đảng Lê Hồng Phòng thời kỳ 1965-1975... để minh họa thêm về hình ảnh của nhà trường lúc đó.

    Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về Trường Hành chính, tôi lại bắt tay đi tìm hiểu về lịch sử Trường Thanh vận Lý Tự Trọng. Với sự giúp đõ của các đồng chí Võ Đình Liên, Vũ Ngọc Hải và nhiều cán bộ trường Đoàn qua các thời kỳ, tôi đã đến Nghi Xuân, Nghi Lộc tìm gặp bác Nguyễn Ngọc Minh, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn những năm 70, bác Lê Đình Loan, nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn đầu tiên và v.v... Với chuyến đi này, vóc dáng của Trưởng Đoàn Lý Tự Trọng cũng đã được hiện lên khá rõ.


    Với những kết quả thu thập được, tôi và đồng chí Cao Thanh Đồng lúc đó là Trưởng phòng Khoa học đã cùng nhau thống nhất là cần phải kiểm tra, xử lý lại bởi có khá nhiều điểm vẫn đang còn vênh nhau. Được Ban Giám hiệu đồng ý, hai anh em lên đường và Hà Nội lại là điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi này. Ra đến Hà Nội, trước hết chúng tôi tìm đến Trung tâm lưu trữ quốc gia III. Sau bốn ngày ở đây, chúng tôi đã thu thập thêm được một số thông tin quý về nhà trường. Tiếp đó, chúng tôi lần lượt đi gặp lại, gặp thêm các nhân chứng của các thời kỳ hiện đang sinh sống ở Thủ đô như Cao Ngọc Thọ, Hoàng Nhật Tân, Võ Thúc Đồng, Đàm Xuân Dung, Đậu Hồng Sâm, Dương Thị Hồng Phương, Lê Tiến Chí.... Điều đọng lại nhất đối với chúng tôi trong chuyến đi này là tất cả các bác dù tuổi đã cao, sức đã yếu, trí nhớ đã mai một rất nhiều nhưng khi nói đến lịch sử nhà trường đều hết sức nhiệt tình và coi anh em chúng tôi như con cháu trong nhà. Chính sự nhiệt tình và chân tình đó đã tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi khắc phục khó khăn trong quá trình thực thi công việc.

    Từ Hà Nội về, chúng tôi lại đi đến Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thanh Chương, Đô Lương... với quyết tâm tìm đến ở bất cứ đâu có thông tin về các nhà trường và về những nhân chứng của một thời. Với những kết quả thu thập được qua các đợt khảo sát khác nhau, đến đầu năm 2001 chúng tôi đã hoàn thành cuốn Biên niên lịch sử Trường Chính trị Nghệ An, kịp phát hành vào dịp nhà trường kỷ niệm 55 năm truyền thống.

    Lễ kỷ niệm 55 năm truyền thống lại là một cơ hội để chúng tôi hiệu đính, bổ sung những tư liệu, tài liệu mà cuốn Biên niên chưa có hoặc có nhưng chưa đủ. Sau lễ kỷ niệm, nhiều cuộc hội thảo khoa học, nhiều buổi tọa đàm với sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và của các nhân chứng đã được tổ chức một cách chu đáo, công phu. Trên cơ sở kết quả của các cuộc hội thảo, các buổi tọa đàm, tôi và anh Cao Thanh Đồng lại lên đường đi kiểm tra, đi xác minh... Cứ như vậy, trải qua tiếp theo 4 năm nữa, đến đầu năm 2006 cuốn Lịch sử Trường Chính trị tỉnh Nghệ An (1946 – 2006) đã được hoàn thành và được Tỉnh ủy Nghệ An cho phép xuất bản vào tháng 9/2006.

    Như vậy, việc điểm qua quá trình khai thác, sưu tầm tài liệu, tư liệu lịch sử trước đây là để chúng ta cùng nhau thêm một lần nữa khẳng định sự công phu, thái độ trân trọng của thế hệ hôm nay với tất cả những gì đã lùi vào quá khứ. Tất nhiên, do thời gian đã quá dài, do tài liệu, nhân chứng không còn nhiều... nên chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót và kỷ niệm 70 năm truyền thống là dịp tốt để chúng ta cùng nhìn lại và tiếp tục bổ sung. Cũng tất nhiên, mọi sự bổ sung phải đều chung một mục đích là tiếp tục làm phong phú, rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang của Trường Chính trị Nghệ An mà những nội dung cơ bản đã được cuốn Lịch sử Trường đề cập.

    Đang mải mê với những suy tư về những năm tháng đi sưu tầm tài liệu, tài liệu lịch sử, về truyền thống của nhà trường, bỗng chuông đồng hồ điểm 12 tiếng khiến tôi như bừng tỉnh để trở về với thực tại hôm nay. Vâng! So với cách đây 70 năm và thậm chí chỉ mười lăm năm, nhà trường hôm nay đã thay đổi rất nhiều. Đó là cơ sở vật chất đã khang trang, hiện đại hơn; Đó là các chương trình, loại hình đào tạo đã đa dạng, phong phú hơn; Đó là đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên đã đông hơn, trẻ hơn và quan trọng hơn là đã được đào tạo công phu, bài bản hơn nên số có học vị cao đang ngày càng tăng nhanh... Tuy nhiên, ở nhà trường hôm nay chẳng có ai, chẳng có gì bị lãng quên mà không khí náo nức chuẩn bị cho đại lễ 70 năm là minh chứng hiển nhiên. Nói một cách khác, đối với thế hệ trẻ hôm nay quá khứ, truyền thống đang là điểm tựa, là bệ phóng để bước vào tương lai. Còn với cá nhân tôi, với những dòng này xin được coi đây là nén tâm thành để gửi tới các bác – những nhân chứng mà tôi đã gặp (nhưng hôm nay đã thành người thiên cổ) nhân dịp kỷ niệm 70 năm truyền thống của nhà trường, CỦA TẤT CẢ CHÚNG TA./.

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn