Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Hội thảo khoa học

MỘT VÀI Ý KIẾN VỀ VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NỘI SAN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ

Tác giả : Ths. Nguyễn Thị Chiên - Gv. Khoa Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng HCM
File đính kèm: Không có

Theo Đại từ điển Tiếng Việt thì Nội san là tập san chỉ lưu hành trong nội bộ một đoàn thể, cơ quan. Theo đó Nội san Trường Chính trị Nghệ An là tập san chỉ lưu hành trong nội bộ nhà trường. Song lâu nay Nội san của chúng ta vẫn được phát hành rộng rãi ra các trường bạn, tỉnh bạn trên phạm vi cả nước. Những bài viết trên Nội san còn được đưa lên trang Thông tin điện tử của nhà trường. Khi được phát hành rộng rãi và đưa lên trang Thông tin điện tử thì chúng ta không gọi Nội san nữa mà gọi là Nghiên cứu lý luận, thực tiễn. Vì vậy, Nội san của Trường không chỉ là địa chỉ để tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường giao lưu tư tưởng với nhau mà còn là nơi để chúng ta giao lưu với các trường bạn, tỉnh bạn và với những ai quan tâm đến Trường Chính trị Nghệ An; những bài viết trên Nội san nhà trường không chỉ thể hiện trí tuệ, sự hiểu biết của tác giả mà còn phản ánh tầm cao trí tuệ của nhà trường. Do đó, khi viết bài cho Nội san mỗi tác giả cần nhận thức được chúng ta không chỉ đang trao đổi kinh nghiệm, sự hiểu biết với nhau mà còn đang gián tiếp quảng bá hình ảnh nhà trường với trường bạn và với độc giả. Đây là một trọng trách lớn đối với mỗi cán bộ, giảng viên nhà trường. Và như vậy chúng ta không thể không quan tâm đến chất lượng của mỗi bài Nội san và chất lượng của cả tập Nội san.

- Đối với mỗi tập Nội san: Lâu nay trong mỗi tập Nội san của Trường chúng ta đã chú ý tới chủ đề cho mỗi quý, các bài viết đã được chúng ta chọn lọc, chỉnh sửa công phu nên chất lượng khá... Song một thực tế cho thấy các bài viết mang tính lý luận còn chiếm đa số. Đây vốn là đặc thù của Nội san Trường Chính trị. Có lẽ trong thời gian tới, để mỗi tập Nội san có "hơi thở" của trường chính trị chúng ta nên tăng các bài viết có tính thực tiễn. Ví dụ các bài viết có chủ đề trao đổi kinh nghiệm như: Kinh nghiệm ra đề thi, tổ chức thi, kinh nghiệm chủ nhiệm lớp, kinh nghiệm tổ chức thảo luận, hướng dẫn ôn thi (hết môn, tốt nghiệp), kinh nghiệm hướng dẫn tiểu luận...; các bài viết có chủ đề phản ánh tình hình hoạt động của nhà trường như: tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, nghiệm thu đề tài khoa học, nghiệm thu sáng kiến kinh nghiệm..., tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện...; các bài viết hướng tới những vấn đề của đời sống chính trị, tư tưởng, có tính thời sự mà dư luận đang quan tâm trong từng thời điểm nhất định... Ví dụ như trong giai đoạn hiện nay trên phạm vi cả nước đó là vấn đề tranh chấp về biển đảo, trong Tỉnh là vấn đề xây dựng nông thôn mới, những vấn đề hướng tới việc thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực Bắc Trung bộ, kinh nghiệm giải quyết các điểm nóng chính trị - xã hội diễn ra trên địa bàn Tỉnh...

- Đối với mỗi bài viết cho Nội san: Nhận thức rõ tầm quan trọng của tập Nội san cho nên các tác giả đã rất chú trọng tới chất lượng mỗi bài viết. Vì vậy mỗi bài viết trong Nội san đều có chủ đề rõ ràng, nội dung phản ánh khá sâu sắc, văn phong chặt chẽ... Song, vì lâu nay chúng ta đang tập trung vào các chủ đề lý luận có tính chất kinh điển là chủ yếu nên hình thức thể hiện cũng đang chủ yếu tập trung vào thể loại văn chính luận. Nên chăng trong thời gian tới cùng với việc đa dạng hóa chủ đề chúng ta cần đa dạng hóa hình thức thể hiện. Ngoài hình thức chính luận chúng ta nên có các hình thức thể hiện khác như kể chuyện, xã luận, thơ, văn xuôi...

Việc xác định đúng chủ đề, định hình được nội dung, lựa chọn được hình thức thể hiện phù hợp cho mỗi bài viết sẽ giúp chúng ta tránh được tư tưởng ỷ lại, đối phó bằng cách tìm nội dung trên mạng, trong sách, trong tài liệu... để copy, chỉnh sửa thành bài viết của mình cho có công trình, có điểm khoa học.

Trên đây là những suy nghĩ ban đầu của tôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng Nội san của nhà trường, kính mong nhận được sự góp ý, chia sẻ từ phía bạn đọc. Tôi xin chân thành cảm ơn!./.

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn