Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng

Tác giả : Trương Công Anh
File đính kèm: Không có

      Xin được mượn nguyên vẹn câu thơ của A-ra-gong - một trí thức lớn, một nhà thơ lớn của nước Pháp và của cả nhân loại để nói lên những suy nghĩ về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam vào dịp đầu năm mới và mừng Đảng quang vinh tròn 78 tuổi. Câu thơ đó là “Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng”.
      A-ra-gong nói cho chính mình, từ nhận thức của chính mình nên ông chỉ nói “cho tôi”. Đó chính là sự khiêm nhường, ông không áp đặt cho bất cứ ai. Tuy nhiên, một người như A-ra-gong khi đến với Đảng mà đã cho rằng Đảng đã cho ông “sáng mắt, sáng lòng” thì hẳn với nhiều người Việt Nam hôm nay, Đảng của chúng ta sẽ càng là như thế. Bởi vậy, xin được mạo muội để nói khác đi một chút: “Đảng đã cho TA sáng mắt, sáng lòng”.
      TA ở đây là nhân dân ta, dân tộc ta, là các thế hệ người Việt Nam. Sáng mắt ở đây là nhận rõ con đường phải đi, cái đích phải đến và còn là nhận rõ chân lý của thời đại ngày nay sau biết bao biến cố, thăng trầm. Còn sáng lòng ở đây là nhận rõ phải trái, đúng sai, là sự bồi đắp tình nghĩa đồng bào, tình cảm giai cấp, tình cảm nhân loại; nhận rõ đạo đức cao đẹp của cuộc đấu tranh vì sự nghiệp vĩ đại: Giải phóng dân tộc, giải phóng con người, giải phóng xã hội. Có lẽ cũng chính bởi ý tưởng ấy mà Bác Hồ kính yêu khi nói về Đảng ta, Bác đã cho rằng: “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”.
      Cần nhắc lại, trong suốt hơn 100 năm sống dưới ách thực dân, phong kiến, đã có biết bao người con ưu tú của dân tộc với bầu máu nóng và trái tim yêu nước đã dũng cảm đứng lên xả thân để cứu dân, cứu nước nhưng rốt cuộc không tìm thấy đường đi. Xin hãy sống lại những chính những năm tháng ấy, những năm tháng cả dân tộc quằn quại trong đêm trường nô lệ đầy máu và nước mắt; cả dân tộc nhức nhối trong nỗi nhục mất nước, bức bối giữa trăm nghìn câu hỏi, trong đó câu hỏi lớn nhất, trọng tâm nhất là dân tộc này, đất nước này sẽ đi đâu, về đâu…để càng thấm thía sự kỳ diệu biết bao khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào cái ngày mồng 3 tháng 2 năm 1930.
      Năm tháng càng trôi qua càng giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc của sự kiện Đảng ra đời bởi đây không chỉ là sự hình thành một tổ chức chính trị, cách mạng mà sâu xa hơn, vĩ đại hơn chính là ở chỗ với sự xuất hiện của mình, Đảng đã tìm được con đường đi lên cho dân tộc Việt Nam. Từ đây cả dân tộc Việt Nam nhất tề đi theo Đảng, nhất tề thừa nhận Đảng là lãnh tụ chính trị, là lực lượng lãnh đạo duy nhất của mình. Từ đây, cả dân tộc đã thực sự ‘sáng mắt, sáng lòng” dưới ánh sáng của Luận cương chính trị của Đảng, để rồi “sáng mắt, sáng lòng” kiên định đi theo ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH - tức là đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.
      Chưa hết, trong suốt 78 năm phấn đấu gian khổ dưới ngọn cờ của Đảng, dân tộc Việt Nam còn tiếp tục “sáng mắt, sáng lòng” trước tấm gương cao đẹp của biết bao chiến sỹ cộng sản đã bất chấp mọi hiểm nguy, hy sinh do nhà tù, máy chém, bom đạn của kẻ thù mang lại, bất chấp mọi gian khổ, thiếu thốn, khó khăn để đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Có thể nói, chính nhờ sáng mắt, sáng lòng mà cả dân tộc đã nhìn thấu sức mạnh của chính mình - Sức mạnh của một dân tộc có lịch sử 4.000 năm văn hiến - để tin tưởng và vững bước đi lên. Cũng chính nhờ sáng mắt, sáng lòng, cả dân tộc còn nhìn thấu sức mạnh của thời đại, từ đó để chấp nhận mọi thách thức của lịch sử, chấp nhận chiến đấu không chỉ cho dân tộc mình mà còn là cho nhân loại yêu chuộng hoà bình. Phải chăng, đó chính là cội nguồn sâu xa để năm 1975 chúng ta đã làm nên một kỳ tích “là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc” (Di chúc của Bác Hồ).
      Mùa xuân năm 1975, sau chiến thắng lịch sử “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào”, lịch sử dân tộc Việt Nam đã bước sang trang mới. Lúc này Đảng ta đứng trước một sứ mệnh mới: Khai phá con đường đi lên CNXH từ một nước nông nghiệp lạc hậu lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề trong suốt 30 năm. Có biết bao câu hỏi lại được đặt ra mà câu hỏi trung tâm là: Có độc lập rồi nhưng làm gì và làm như thế nào để “đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” (Bác Hồ). Đây cũng không phải là câu hỏi của riêng dân tộc ta bởi đó cũng chính là câu hỏi chung của cả nhân loại khi đứng trước ngưỡng cửa của một thiên niên kỷ mới. Bởi vì cho đến những năm 80 của thế kỷ trước, do sự phát triển mạnh mẽ của phong trào giải phóng dân tộc (bằng cuộc chiến đấu anh dũng của mình, Việt Nam tự hào là đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển này) đã có hàng trăm quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ la tinh giành được độc lập với mức độ khác nhau nhưng nào đã có mấy ai thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu ? Thậm chí nhiều quốc gia vẫn tiếp tục bị nô dịch, bị bóc lột và cái hố ngăn cách giữa các nước tư bản phát triển với các nước mới được độc lập oái oăm thay đã ngày càng rộng hơn, sâu hơn. Đi theo con đường nào ? Bước đi, cách làm ra sao đây…? Đảng ta, dân tộc ta một lần nữa dồn sức tìm lời giải.
      Đúng vào thời điểm khúc quanh lịch sử đó, cách mạng XHCN gặp một tổn thất to lớn và hết sức đau đớn: Liên Xô cùng các nước Đông Âu sụp đổ. Khó khăn trong nước, thách thức của diễn biến chính trị trên thế giới, rồi các thế lực phản động quốc tế, trong nước nhân cơ hội “dậu đổ bìm leo” ráo riết phá hoại Việt Nam… Đã có không ít những băn khoăn, dao động, thậm chí là hoang mang. Trong bối cảnh ấy, chúng ta chỉ có thể vượt lên bằng sức mạnh của tâm hồn, khí phách và bản lĩnh Việt Nam. Một lần nữa lịch sử Việt Nam lại tiếp tục được chứng minh: Khi ở vào thời điểm tưởng chừng không thể vượt qua, chúng ta lại làm nên chiến tích bởi với người Việt Nam “trong cơn sóng cả, chớ ngã tay chèo”. Đảng ta, người cầm lái cho dân tộc ta đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đó.
      Cụ thể, Đảng đã khơi đúng sức mạnh cội nguồn của dân tộc, đã trung thành và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh để khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, để tự đổi mới, tự chỉnh đốn chính mình. Và điều kỳ diệu đã xảy ra để một lần nữa cả dân tộc lại “sáng mắt, sáng lòng” dưới ngọn cờ của Đảng.
Như vậy, sự sáng mắt, sáng lòng của dân tộc ta hôm nay trước hết bắt nguồn từ sự sáng mắt, sáng lòng của Đảng. Những thành tựu to lớn, không thể phủ nhận của công cuộc đổi mới đã cho phép chúng ta khẳng định con đường đã lựa chọn, khẳng định bước đi, cách làm đã triển khai. Song, dẫu sao trong cái được to lớn, Đảng ta hôm nay vẫn không thể tránh khỏi những khuyết điểm, thiếu sót, thậm chí có những khuyết điểm, thiếu sót, đã, đang làm cho quần chúng nhân dân bất bình, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Đảng. Những khuyết điểm, thiếu sót còn làm cho nhân dân ta băn khoăn, lo lắng cho Đảng bởi như vậy trong hàng ngũ của Đảng hiện nay vẫn còn những ai đó lòng không sáng, mắt đang tối đi bởi những căn bệnh của quyền lực, đồng tiền, của chủ nghĩa cá nhân. Trong con mắt của nhân dân, những người đó đang tự rời khỏi đội ngũ, đang tự đánh mất mình. Vì thế, nhân dân mong mỏi Đảng ta phải đổi mới, phải chỉnh đốn để Đảng mãi mãi là lãnh tụ chính trị tin cậy như dân tộc ta lâu nay hằng tin cậy.
      Về phía mình, Đảng thấu hiểu những lo lắng, băn khoăn đó của nhân dân nên đã quyết tâm đổi mới, chỉnh đốn từ cơ sở đến TW. Tuy nhiên, “ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần” nên chúng ta tin qua vấp váp, sai lầm, qua khuyết điểm… mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng mắt sẽ càng sáng hơn, lòng sẽ càng sáng hơn. Và đó chính là từ trong dại khờ để học lấy cái khôn, từ trong chiến bại để tìm cách chiến thắng. Nói một cách khác, vượt qua chính mình, biết chiến thắng bản thân mình việc khó và là điều kiện tiên quyết để đi lên. Đảng ta đã và đang làm được điều này. Đó cũng còn là vấn đề thuộc về bản lĩnh, tâm hồn và khí phách Việt Nam.
Tóm lại, một Đảng luôn luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu chiến đấu; Một Đảng lấy chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng lý luận, kim chỉ nam cho hành động; Một Đảng có đội ngũ đảng viên kiên trung, biết tự nhìn nhận đúng mình, biết nhận khuyết điểm, sai lầm để sửa chữa và biết phấn đấu làm tròn vai trò lãnh đạo trước quần chúng nhân dân; Một Đảng đã cho dân tộc ta “sáng mắt, sáng lòng” trong suốt 78 năm vừa qua tất yếu sẽ còn tiếp tục cho chúng ta “sáng mắt, sáng lòng” để tự tin hướng tới một tương lai tươi sáng “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Với niềm tin này, mừng xuân Mậu Tý, mừng Đảng quang vinh, từ phố phường gần đến thôn cùng, bản tận, điệp khúc của một bài hát về Đảng lại tiếp tục vang xa: “Đảng đã cho ta một mùa xuân… Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng” ./.
                                                                                                                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                                  Vinh, tháng Chạp năm Đinh Hợi

 

 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn