Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Hội thảo khoa học

BÀI PHÁT BIỂU ĐỀ DẪN

Tác giả : Th.s Đinh Thị Lệ Thanh - UVBTV Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị Nghệ An
File đính kèm: Không có

 
                                                                                                                                                                            
Kính thưa:   - Quý vị đại biểu, các nhà khoa học
                   - Tất cả các đồng chí và các bạn!
 Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Nghệ An. Đứng trước những đòi hỏi ngày càng cấp bách của thực tiễn công tác giảng dạy lý luận chính trị cho đối tượng cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền nhà nước và đoàn thể cấp cơ sở của tỉnh nhà. Trong nhiều năm qua, Trường Chính Trị Tỉnh Nghệ An đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong hoạt động, nâng cao chất lượng công tác, thực hiện ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân Tỉnh Nghệ An giao phó.
Xác định rõ những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong năm công tác 2010, đồng thời đưa các hoạt động của nhà trường hướng tới các sự kiện quan trọng: Chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; Chào mừng kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 – 9; Chào mừng 65 năm ngày thành lập trường và đón nhận huân chương độc lập hạng ba - phần thưởng cao quý mà Đảng, nhà nước trao tặng.
Trường Chính Trị Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “ Nâng cao hiệu quả gắn lý luận với thực tiễn trong giảng dạy ở Trường Chính Trị hiện nay ”.
Thay mặt Đảng uỷ, BGH và toàn thể cán bộ viên chức nhà trường, tôi xin trân trọng cảm ơn và nồng nhiệt đón chào các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu đại diện các đơn vị, các nhà khoa học và tất cả các đồng chí đã quan tâm dành thời gian tham dự diễn đàn khoa học quan trọng này.
Kính thưa các đồng chí!
Đã từ lâu, vấn đề nâng cao chất lượng bài giảng lý luận của Trường Chính Trị đã rất được các cấp lãnh đạo quan tâm, giúp đỡ.. Lãnh đạo nhà trường đã có nhiều biện pháp thiết thực để cụ thể hoá những chủ trương, nghị quyết về nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Trong khuôn khổ nhiệm vụ chuyên môn của mình, đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường đã có nhiều trăn trở, suy nghĩ, đã có nhiều hoạt động tự giác để nâng cao chất lượng bài giảng của mình
 Tuy nhiên, có nhiều khó khăn chủ quan và khách quan đang đặt ra cho nhà trường đòi hỏi phải dày công nghiên cứu, tổng kết, trong đó chất lượng gắn lý luận với thực tiễn trong hoạt động dạy và học được đặt ra cấp bách nhất. Thực tế cho thấy, một trong những tồn tại, hạn chế của đội ngũ giảng viên trường chính trị hiện nay là khả năng vận dụng, liên hệ những nội dung lý luận với đời sống thực tiễn vốn rất đa dạng, phong phú, thông qua hoạt động giảng dạy của mình. Bên cạnh đó, đòi hỏi ngày càng cao của công tác đào, bồi dưỡng cán bộ là không chỉ trang bị cho họ những hệ thống kiến thức về lý luận mà còn giúp họ giải quyết những khó khăn, bế tắc, vướng mắc..trong thực tế công việc.
Với mục đích nhằm hiện thực hóa quan điểm gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành, tại hội thảo này chúng tôi mong muốn:
- Cùng nghiên cứu, trao đổi và đi đến thống nhất những nhận thức về mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn trong giảng dạy lý luận chính trị. Từ đó quán triệt tư tưởng chỉ đạo cho đội ngũ giảng viên về quy trình: Tiếp cận, nghiên cứu, soạn và giảng bài trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc gắn liền những nội dung lý luận với tổ chức thực tiễn. Coi đó là nhiệm vụ số một và là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo.
- Hình thành hệ thống các nguyên tắc nhằm điều chỉnh các hoạt động của người giảng viên khi tác nghiệp với mục tiêu được xác định rõ:
Một là: Giải quyết yêu cầu về tiếp thu tri thức.
Hai là: Định hướng việc thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thực tiễn công tác của cán bộ.
- Xác lập được các cách thức, phương pháp hiệu quả (cũng có thể gọi là giải pháp) giúp cho giảng viên trong việc tổ chức một giờ học, buổi học, bài học có chất lượng tốt. Đây có thể coi như là đầu ra thường xuyên hướng tới một sản phẩm thực sự tốt của hoạt động giảng dạy.
Chúng tôi nghĩ rằng, đó là những mong muốn cũng là những yêu cầu, đòi hỏi rất thực tế đặt ra cho nhà trường. Chính vì lẽ đó, hội thảo hôm nay là kết quả của một quá trình ấp ủ, trăn trở từ lâu của cán bộ, giảng viên nhà trường. Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể thấy, diễn đàn này trước hết là cầu nối khoa học giữa những người làm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với nhau; giữa giảng viên với các nhà khoa học và giữa giảng viên với các nhà quản lý. Là sự thể hiện mối quan tâm, trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp và danh dự nhà giáo đối với học viên nói riêng và với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung.
Kính thưa các đồng chí!
Điều đặc biệt mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là: Với tinh thần khoa học chân chính, với sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ từ phía các nhà lãnh đạo, quản lý và các nhà khoa học ùng với sự cố gắng, quyết tâm của đội ngũ giảng viên, vấn đề nâng cao hiệu quả gắn lý luận với thực tiễn trong giảng dạy ở phạm vi các trường chính trị sẽ được giải quyết .
Thay mặt lãnh đạo nhà trường và ban tổ chức hội thảo, tôi xin chân thành cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, các quý đại biểu đại diện các ban hữu quan, các nhà khoa học và cán bộ giảng viên về dự hội thảo. Nhà trường rất cần và mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm giúp đỡ của tất cả các đồng chí để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Kính chúc các đồng chí mạnh khỏe! Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp!
Xin chân thành cảm ơn !
Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn