Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Hội thảo khoa học

Trao đổi một vài kinh nghiệm để thuyết trình hiệu quả

Tác giả : Ths Nguyễn Phùng Khánh - PTP HC-TC
File đính kèm: Không có

Loài người đang sống trong thế kỷ 21 – Thế kỷ của quyền lực trí tuệ, của sức mạnh khoa học kỹ thuật, của lượng thông tin bùng nổ theo cấp số nhân, hàm số mũ, thế kỷ của “Nền văn minh siêu công nghiệp với những thành tựu to lớn và các biến đổi kỳ diệu trong đời sống nhân loại”. Cùng với nền văn minh, tiến bộ; loài người đang bước vào “Một xã hội tri thức, một xã hội học tập”; thực tế đó đặt ra cho giáo dục nói chung, giáo dục lý luận chính trị nói riêng những thách thức mới, nhiệm vụ mới – vấn đề con người là nhân tố trung tâm, quyết định sự phát triển kinh tế xã hội.
Con đường nào để nội dung giáo dục lý luận chính trị đến với người học một cách nhanh nhất, có chất lượng, biết hành động sáng tạo để phục vụ thực tiễn công tác. Tìm trong câu trả lời này chúng ta thấy phương pháp dạy học đóng vai trò chủ đạo, là nhân tố chủ yếu quyết định chất lượng dạy và học.
Phương pháp dạy học là một phạm trù rất rộng, bao gồm một hệ thống các phương pháp khác nhau, cách sử dụng các phương pháp dạy học như thế nào để phát huy hiệu quả trong giảng dạy lý luận chính trị cũng là câu hỏi lớn. Với những gì ghi nhận được trong quá trình giảng dạy của mình, trong phạm vi bài viết này, xin trao đổi một vài kinh nghiệm để thuyết trình có hiệu quả.
1. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ
a. Cần nắm chắc nội dung bài giảng: Bạn nên dùng nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về chủ đề, đề tài của bạn và phát triển thành các ý tưởng.
b. Cách tổ chức bài thuyết trình: Sắp xếp các ý tưởng của bạn vào các phần mở bài, thân bài, kết luận một cách logic.
c. Lập kế hoạch bài giảng một cách chi tiết: Lập kế hoạch bài giảng càng chi tiết sẽ giúp bạn nhìn lại và nhớ lại nhanh chóng các ý chính mà không cần phải đọc nhiều.
d. Thực hành: Muốn thuyết trình thành công và hiệu quả còn đòi hỏi bạn cần phải tập nhiều lần trước ngày thuyết trình (nếu là thuyết trình lần đầu).
2. GIAI ĐOẠN TRÌNH BÀY
a. Phong thái tự nhiên: Cố gắng thuyết trình một cách tự nhiên như đang trò chuyện với khán giả. Tránh nói một cách đều đều như đang trả bài, cũng không nên chỉ nhìn và đọc bài thuyết trình đã chuẩn bị sẵn.
- Sự nhiệt tình: Chứng tỏ quan điểm rõ ràng và tích cực, niềm yêu thích về chủ đề bạn đang nói thông qua giọng nói và các biểu cảm trên mặt.
- Giao tiếp bằng mắt: Phải duy trì sự giao tiếp bằng mắt với người học để tăng sự tin cậy, tăng sự thích thú, tập trung nơi người học và bạn cũng có thể nhận ra được sự phản hồi ngầm từ người học đối với bài thuyết trình của mình.
- Sự rõ ràng: Phát âm rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ chuẩn, dễ nghe, có trọng âm, trọng điểm rõ ràng...
b. Ngôn ngữ, cử chỉ:
- Cách đi đứng: Một dáng điệu và sự di chuyển tốt sẽ truyền tải được sự tự tin, chuyên nghiệp và đáng tin cậy ở chính bạn.
- Điệu bộ: Giữ điệu bộ của bạn một cách tự nhiên. Dùng cử chỉ của bạn để nhấn mạnh các điểm chính và thu hút sự chú ý nơi người học.
c. Phương tiện trợ giúp: Thường là powerpoint, tranh ảnh, đồ thị...Các phương tiện nhìn nên:
- Đủ lớn để khán giả có thể thấy rõ.
- Được đặt ở vị trí dễ nhìn.
- Đơn giản và dễ hiểu.
d. Kết luận: Mỗi phương pháp dạy học đều có ưu điểm, nhược điểm nhất định; vấn đề lựa chọn, sử dụng các phương pháp dạy học còn phụ thuộc vào nội dung dạy học, phụ thuộc vào năng lực sư phạm của mỗi giáng viên, vào điều kiện và phương tiện dạy học…không có phương pháp dạy học nào là vạn năng, do đó cần vận dụng phối hợp một cách linh hoạt các phương pháp dạy học trong thực tiễn giảng dạy, nhất là trong giảng dạy lý luận chính trị để phát huy tối đa những mặt mạnh của từng phương pháp và hạn chế những mặt yếu của nó. Trên đây chỉ là một vài kinh nghiệm nhỏ, xin được trao đổi, luận bàn cùng đồng nghiệp./.
                                          

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn