Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

Nguyên nhân của những thành tựu và những hạn chế cần khắc phục trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu.

Tác giả : Bùi Văn Năm - Gv Khoa Triết - CNXHKH
File đính kèm: Không có

Xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu từ năm 1999 đến nay, luôn luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào y tế của huyện Diễn Châu và tỉnh nghệ An, là đơn vị giữ vững danh hiệu đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đã được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An, Bộ y tế, Thủ tướng chính phủ và được Chủ tịch nước tặng huy chương lao động hạng ba, đang đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Đạt được những thành tựu ấy là do những nguyên nhân sau đây:
Thứ nhất: Đạt được những kết quả trên là do Đảng uỷ, UBND luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
Xã có một ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân do đồng chí chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Sinh hoạt thường kỳ 1 năm 2 lần để đánh giá hoạt động y tế trên địa bàn, tìm ra ưu điểm để phát huy, những nhược điểm để có hướng khắc phục. Các cấp uỷ Đảng và chính quyền ở xã Diễn Vạn đã nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của mạng lưới y tế cơ sở, của công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, từ đó có những kế hoạch chỉ đạo, lãnh đạo sát đúng với tình hình địa phương. Có thể nói, nếu không có sự quan tâm,chỉ đạo và hỗ trợ của Đảng, chính quyền cơ sở thì các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu của trạm y tế sẽ không thể có kết quả tốt.
Thứ hai: Củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở trong việc xử lý cấp cứu ban đầu, tại chỗ, truyền thông giáo dục sức khoẻ, triển khai phòng bệnh cho các chương trình y tế và thực hiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.
Diễn Vạn đã nhận thức được rằng: Sự thiếu vắng đội ngũ y tế thôn, xóm là một trong những khâu yếu nhất của hệ thống y tế cơ sở hiện nay. Nhân viên y tế  thôn, xóm là những người sống ngay tại thôn, có thể nắm bắt được tình hình đời sống và bệnh tật của mỗi gia đình. Y tế thôn, xóm là tai, mắt, là cánh tay, là đôi chân của trạm y tế xã trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại cộng đồng. Nếu chưa thành đội ngũ y tế tình nguyện tại thôn, xóm thì chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu sức khoẻ cho người dân. Vì vậy xã rất chăm lo củng cố đội ngũ  cán bộ y tế thôn, xóm. Có nhiều biện pháp tích cực để đào tạo, sử dụng và đãi ngộ cho đội ngũ nhân viên y tế xóm. Hàng năm xã tổ chức cập nhật kiến thức chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho đội ngũ tại trạm, hoặc khi phòng y tế có tập huấn thì mời đội ngũ y tế xóm cùng dự. Hàng năm có bình bầu, khen thưởng cho những người có thành tích tốt để động viên, khích lệ và nâng cao ý thức trau dồi y đức cho đội ngũ cán bộ y tế thôn, xóm.
Trạm y tế đã đổi mới phương thức hoạt động, từ hoạt động tại trạm là chính sang hoạt động tại cộng đồng và trong từng gia đình, chuyển từ khám, chữa bệnh sang phòng bệnh, vệ sinh môi trường và giáo dục cộng đồng. Thực sự công tác chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ nhân dân ở Diễn Vạn đã làm tốt quan điểm: Dự phòng tích cực và chủ động đi đôi với nâng cao hiệu quả điều trị. Chính vì thế mà nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm ngày một tăng.
(Chẳng hạn năm 2006 bình quân 0,9 lượt người/ năm, năm 2007 là 1,24 lượt người/ năm và 6 tháng đầu năm 2008 là 0,61 lượt người/6 tháng). Mặt khác còn thu hút dân các xã lân cận như Diễn Hồng, Diễn Phong đến khám và điều trị tại trạm y tế xã. Chính chất lượng khám và điều trị có tiến bộ nên ngay trên địa bàn những người hoạt động y dược tư nhân không thể cạnh tranh nổi.
Thứ ba: Xã đã chăm lo đào tạo, bồi dưỡng để phát triển đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và trang thiết bị kỹ thuật thích hợp cho mạng lưới y tế cơ sở.
Trạm y tế  xã Diễn Vạn có 6 người, gồm 1 bác sỹ, các nhân viên đều có bằng trung cấp y và đã gửi đi đào tạo chuyên khoa. Trang thiết bị không ngừng được nâng cấp như kính hiển vi, máy li tâm, các dụng cụ xét nghiệm, túi đỡ đẻ sạch, dụng cụ bào chế thuốc, máy điện châm, máy mát xa, đèn hồng ngoại…
Thứ tư: Diễn Vạn đã làm tốt công tác xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Quan điểm sức khoẻ cho mọi người, mọi người, mọi ngành cho sức khỏe được thực hiện tốt.
Mọi chủ trương, chính sách đóng góp xây dựng quỹ sự nghiệp y tế, xây dựng cơ sở vật chất cho trạm y tế, quỹ vệ sinh môi trường, đều được nhân dân bàn bạc, thảo luận và thực hiện. (Chẳng hạn quỹ sự nghiệp y tế 7000đ/người/năm, xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế 8000đ/người/năm, quỹ vệ sinh môi trường 7000đ/hộ/tháng).
Thứ năm: Hoạt động của đội ngũ cán bộ y tế ở Diễn Vạn đồng đều từ xóm đến trạm y tế. Chính vì vậy mà họ yên tâm, gắn bó với nghề, với quê hương. Và sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành trong xã cũng như cấp trên.
Những hạn chế cần khắc phục
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân có những mặt còn có hạn chế nhất định: Đó là chương trình nhà tắm hợp vệ sinh mới đạt 65,18%, mới có 84% gia đình có hố xí hợp vệ sinh, tình hình sinh con thứ ba có chiều hướng gia tăng….đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bên cạnh đó Diễn Vạn là xã điều kiện kinh – xã hội có nhiều khó khăn, mức thu nhập bình quân đầu người thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế va công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thực tế cho chúng ta thấy trong những năm qua công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ở Diễn vạn còn có những khó khăn sau:
Thứ nhất: Xã Diễn Vạn chưa làm tốt công tác xã hội hoá trong công tác huy động nguồn vốn cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Xã mới huy động nguồn lực nhân dân trong xã, chưa tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp người Diễn Vạn ở trong và ngoài tỉnh.
Thứ hai: Sự phối, kết hợp giữa trạm y tế và các trường, đặc biệt là trường tiểu học và trung học cơ sở trong công tác chăm sóc sức khoẻ, giáo dục sức khoẻ, sơ cấp cứu ban đầu chưa tốt. Trạm chỉ mới chăm lo khám sức khoẻ, quản lý sức khỏe các em còn huy động các em xây dựng vườn trạm, giới thiệu cho các em cách phòng chuột rút khi tắm, cách cấp cứu các bạn nhỏ không may chết đuối… chưa làm được.
Thứ ba: Chế độ, chính sách cho cán bộ y tế còn thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý đội ngũ cán bộ y tế ở xã. Đặc biệt, mục tiêu của cả nước đến năm 2010, bình quân 7 bác sỹ/1 vạn dân thì đây là một thách thức cho Diễn Vạn trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Kiến nghị của lãnh đạo xã Diễn Vạn:
 Nhà nước cần có chính sách đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ cho trạm y tế nhiều hơn nữa./.

 

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn