Liên kết
 
 
 
 
Thống kê
 
 
 
 
Nội san nhà trường

Một vài suy nghĩ về "văn hóa uống" hiện nay

Tác giả : Th.s Nguyễn Thị Kim Oanh - Gv. Khoa Triết - CNXHKH
File đính kèm: Không có

Bấy lâu nay, người ta đề cập  nhiều đến "văn hoá ẩm thực" và ai cũng hiểu nôm na được rằng: "Văn hoá ẩm thực" là văn hoá trong ăn uống song để hiểu hết nghĩa của nó, làm theo đúng nghĩa của nó thì chưa hẳn ai cũng làm được như thế. Nhiều người nghe đến cụm từ này thường là chỉ nghĩ đến: ăn uống cái gì (món gì) và ăn uống ở đâu? Chứ ít người nghĩ đến việc ăn uống như thế nào?
Ở đây tôi chỉ xin mạn phép đề cập đến vấn đề ''Văn hoá uống" (bia, rượu) trong các bữa tiệc.
Tôi vẫn thường thấy trong sách vở và các cụ kể lại việc uống rượu của người xưa và thấy rằng đó là cả một nghệ thuật. Cạn với nhau một chén rượu là để tăng thêm chất men trong câu chuyện của những người tri kỷ; là để tăng thêm thi hứng cho những lúc xướng, họa thơ ca; là để mừng vui cho ngày gặp mặt; là lời chúc trước lúc đi xa.
Vậy là, việc uống rượu cũng là một dạng sinh hoạt văn hoá đã có hàng ngàn năm nay. Thế nhưng hiện nay, nhiều người đã, đang làm mất đi tính văn hoá vốn có của nó.
Bây giờ, nhiều nơi - cả nông thôn lẫn thành thị, nhiều người - cả công chức lẫn dân thường, cứ hễ gặp gỡ nhau là bia, là rượu uống "tới bến". Bia rượu tràn lan và hẳn những người có chút văn hoá rất lấy làm khó chịu khi nghe những lời chúc tụng nhau, gạ nhau uống đại loại như: "chú không uống tiếp cốc này là không tôn trọng bác", "bác không uống hết là không hết lòng với chú", "cậu không uống là tớ cho mặc váy đấy"....
Tội nghiệp nhất là những người "tửu lượng khiêm tốn" mà bị kéo đến đây. Tội nghiệp hơn nữa là những người có bệnh phải kiêng chất men, còn các người đẹp thì chỉ thiếu nước bị kè cổ để đổ bia rượu vào miệng.
Vậy là việc “tôn trọng” lẫn nhau giờ đây đã có sự biến thái để được đo bằng ''tửu lượng'', của anh, của chị nhiều hay ít.
Hơn thế họ thản nhiên uống ''tràn cung mây" dẫu biết rằng số tiền bán     một gánh rau của người dân nơi thôn quê chỉ mua được 1 lon bia; họ thản nhiên không biết rằng hàng trăm người nghèo đang cần sự giúp đỡ….
Chưa hết, thậm chí thật buồn cười, tôi còn bắt gặp nhiều người sau khi đi dự tiệc văn hoá ẩm thực lại "bò" về nhà bằng "tứ chi" .... Thử hỏi thế thì đây là loại văn hoá gì?
Ngày nay chúng ta đang xây dựng 1 nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thế thì bản sắc ấy nằm ở đâu trong "những bức tranh văn hoá uống'' vừa nên trên? Câu hỏi này không dành riêng cho bất kì ai. Hy vọng mỗi chúng ta đều sẽ nhận thức một cách đúng đắn về văn hoá uống trong những cuộc vui./.

 

Các bài viết khác:
 
Bản quyền thuộc về Trường Chính Trị Nghệ An.
Địa chỉ: 121 - Lê Hồng Phong - TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.842552; Fax: 0383.842552; Web: http://www.truongchinhtrina.gov.vn
Email: chinhtrina@gmail.com; admin@tct.nghean.gov.vn; tct@nghean.gov.vn